ตอน7           

                <<<< การรวมตัวของแคว้นต่างๆ >>>

 

ปี 1291

จักรพรรดิ Voegte Albrechts ปกครองบ้านเมืองแบบบ้าอำนาจอวดความเป็นใหญ่คนเกลียดไปทั่ว ผู้คนช่วงนั้นล้วนแต่ยากจน  ทุกคนต้องหาเลี้ยงตัวด้วยลำแข้งตัวเองต้องเข้าป่าเอาธนูยิงสัตว์เอามีดขว้างถีบต่อยเตะสัตว์ ,เลี้ยงสัตว์ และตกปลาไปตามเรื่อง   แต่ละคนเมื่อโดนบังคับขูดทุกอย่าง...ก็ไม่สบอารมณ์โก๋ต่างพากันส่องสุมต่อต้านสู้รบแบบไม่ให้จักรพรรดิรู้ตัวแต่ก็ทำไปอย่างงันแหละถ้าขืนรู้ก็เดี้ยงซี   และยังหาผู้นำดีๆไม่ได้ลักษณะแบบนี้ไม่รู้เหมือนประเทศอะไร  และคงจะเหมือนตอนสส.เข้าสภาถกเถียงกันแต่ไม่ยอมทำ  พอเอาจริงเอาจังก็หายหัวจ๊อยไปตามๆกัน  คนที่เก่งจริงๆจะเงียบขรึมสุขุมมาดแมนแต่จะไม่พูด เขาถึงบอกหมาเห่าไม่กัดแต่ถ้าหมากัดคือหมาไม่เห่า ดูเถอะคนเก่งๆมาดลึกๆนี่ระวังไว้ไม่ว่าสมัยไหนเหมือนกันหมด ช่วงนี้จะเกิด พระเอกฮีโร่(อ่านให้ดีๆ)ของสวิตเซอร์แลนด์คนนี้คือWilhelm Tell

Wilhelm  Tell

Wilhelm  Tell ตามตำนานที่เล่ากันมาเป็นผู้ที่เอาธนูยิงผลแอปเปิลบนหัวลูกชาย  หนุ่มห้าวคนนี้ดังมากจนถึงทุกวันนี้ คนนำมาสร้างเป็นรูปปั้นไว้เป็นที่ระลึกและมีคนเอาประวัติมาสร้างเป็นหนัง  ป้าชอบมากหนังที่ดูเป็นหนังที่จะเริ่มทำเป็นหนังสีไม่กี่ปี  พระเอกหน้าตาขรึมมาก มีหนวด จะมีที่ยิงธนูติดตัวใส่เสื้อที่เป็นหมวกเอามาโพกหัวตอนหลบคน และทุกวันนี้เขาจะเอามาแสดงละครให้คนชมแบบโอเพ่นแอร์ช่วงหน้าร้อนใครจะมาดูต้องแต่งตัวให้ดีๆไม่งันลมพัดเปิดแล้วจะวุ่นน่าดู   นี่ถ้าWilhelm Tellไม่โดนบังคับให้มายิงแอปเปิลบนหัวลูกชายสงสัยจะยังไม่ช่วยต่อสู้หรอกหรอกเอาไว้จะเล่าทีหลัง  เมื่อกดดันมากๆ  3 แคว้นต่างทนไม่ไหวก็ก็เลยเป่าปีตีกลองประชุมแบบผู้ใหญ่ลี

 

มาประชุมตกลงจับมือกัน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 1291  ซึ่งมีแคว้น  Uri , Schwyz และ Unterwalden เป็น 3 แคว้นแรกที่รวมกัน ใช้สถานที่ เห็นในรูปข้างบนบทนำเรื่องและภาพข้างล่างนี้  สถานที่นี้ชื่อว่า Ruetli  

Ruetli อยู่ที่ Kanton Uri

สถานที่นี้อยู่ติดทะเลสาบ  Vierwaldstaettersee

เป็นทะเลสาบที่สวยมากมี แม่น้ำใหญ่ชื่อแม่น้ำ Reussไหลผ่านแม่น้ำสายนี้ยาวประมาณ 158 กม.ต้นกำเนิดมาจาก ต้นกำเนิดมาจากGotthardpass และFurkapass ระดับความสูง 2430 ระดับน้ำทะเล  ที่เอ่ยมาทั้งหมดสวยมาก และป้าไปเดินเขาแถบนี้มาหมดแล้ว

คำว่า Vierwaldstaetter ภาษาสวิสนี่หมายถึง  4  Kantoneอันมี

1.Kanton  Uri
2.Kanton  Schwyz
3.Kanton  Unterwalden (Halbkantoneแยกตัว ObwaldenและNidwalden)
4.Kanton  Luzern

ผู้นำทั้ง3แคว้น อันมี Walter Fuerst, Werner StauffacherแลArnold von Melchtal ต่างจับมือสาบานกันว่า 

เราจะรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันปองดองรักกันเหมือนพี่น้อง ไม่ว่าจะมีอันตรายใดๆเกิดขึ้นเราจะไม่แยกจากกัน เราต้องการความเป็นอิสระแข็งแกร่งอดทน เหมือนพ่อและจะปกครองด้วยความยุติธรรม

นี่คือจุดเริ่มต้นของ Schweizerischen Eidgenossenschaft สวิตเซอร์แลนด์

ปี 1315 ปี 1388  หลังจากที่ 3แคว้นได้รวมกำลังกันแล้ว มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายพวกแคว้นอื่นๆต้องสู้รบกับ ดยุคของออสเตรียและกองทัพของประเทศอื่นๆเหมือนเนื้อสันร่วงลงดินแล้วแล้วถูกหมามารุมแย่งกัน.....บักโกรกมาก

ปี 1648 ปี 1712  เกิดปัญหาเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาแคธอลิคกับโปเตสแตรน  และช่วงนี้ยิ่งกว่าบักโกรกยิ่งกว่าเก่าอีก

ปี 1789 ถึง ปี 1799  เป็นช่วงที่น่าสนใจที่สุดไปดูรูปเก่าๆจะเห็นคนนั่งแบมือแบบอดอยาก ทำหน้าเซ็งๆ  บางรูปจะเห็นเขายกขบวนชูไม้ตะพด  จอบ เสียม เดินขบวนไปทั่ว เป็นช่วงคนฝรั่งเศสร้องเพลงโด เร มีประท้วงกษัตริย์เขาเมื่อวันที่14 Juliเขาเลยให้เป็นวันชาติฝรั่งเศสไป   ขี้เกียจเขียนแล้ว ขืนเขียนสงสัยป้าคงตาดำและเขียวแน่เพราะเริ่มมั่วเละตุ้มเปะ และเชื่อว่าไม่มีคนอ่านหรอก ประวัติศาสตร์ไทยเรายังโดดร่มกันเป็นแถว ป้าเองก็โดดจนตูดเขียวเพราะครูแกเอาไม้มะยมมาฟาด  ขนาดลอกข้อสอบเพื่อนยังสอบตก  เพื่อนมันลอกคำตอบผิดหน้าพอด่ามันก็เถียง  เซ็งเพื่อนพอมามีผัวก็เซ็งผัวต่อ....  อยากจบไวๆอยากเขียนพาเที่ยวเต็มแก่แล้ว

Tuilerien attack

เมื่อ 10 สิงหา 1792 เป็นปีแห่งความสูญเสียมาก ช่วงนั้นทหารสวิสใครๆก็อยากได้ไปช่วยรบ ทหารพวกนี้เลยรับจ๊อบรับจ้างไปช่วยรบ   แหมจ่ายเงินมากๆทำไมคนจะไม่ชอบ  พระเจ้าหลุยส์ที่16ได้จ้างทหารสวิสไปเป็นยามป้องกัน Tuilerien ที่ Parisของพระองค์ เพราะทหารสวิสเก่งมาก กล้าหาญ แกร่งอดทน ทหารสวิสได้สู้รบปกป้องพระเจ้าหลุยส์ที่ 16จนล้มตายไปหมดทุกคนจำนวน  850  คน

เขาเลยเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แสดงถึงความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของทหารหาญกลุ่มนี้มาสร้างเป็นอนุสาวรีย์บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ให้คนระลึกถึงเมื่อปี 1821 ที่ Luzernใครไปจะ  เห็นรูปสิงโตนอนท่าหนีบน้องชาย  หมดอาลัยตายอยาก  อ้าปากพะงาบเล็กน้อยแบบหมดแรง นอนระทวยกอดโล่ ยาวประมาณ  9  เมตร ผู้สร้างเป็นชาวเดนมาร์คชื่อ Bertel Thorwaldsen เขาว่ากันว่าสิงโตเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง และเป็นเจ้าแห่งสัตว์เลยเอามาสร้างให้ทหาร.....ของป้าให้รู้ถึงความแข็งแกร่งเหมือนสิงห์โต  อนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกใครๆก็อยากมาดู

 

ช่วงปี1798 ภายในสวิตเซอร์แลนด์จะวุ่นวายมากเกี่ยวกับระบบการปกครองแบ่งแยกความคิดเห็นกัน และวุ่นวายมาก ระยะเวลาช่วงนี้มีคนดังรู้จักกันทั่วโลกJohann Heinrich Pestalozzi

เป็นคนที่ตั้งมูลนิธิ Pestalozzi เมื่อปี 1775 ช่วยเหลือเด็กข้างถนนที่น่าสงสารได้ 50 คน แกต่อสู้น่าดูเลยเพื่อเด็กๆให้ได้รับการศึกษาทุกอย่าง  คนเคยเอาประวัติของแกมาสร้างเป็นหนังยาวมากป้านั่งดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง  ไอ้คนนั่งแปลหลับคาโซฟาหัวห้อย  ดีว่าน้ำลายไม่ไหลยืดแต่กรนสนั่นหวั่นไหวจนฟังไม่รู้เรื่อง...แต่ถึงไม่กรนก็ไม่รู้เรื่องอยู่ดี  น่าเบื่อมากแหมจะให้แปลสักหน่อยมัวไปเฝ้าพระอินทร์สงสัยไปเหล่นางฟ้ามากกว่า  ป้าเลยต้องนั่งดูคนเดียว มูลนิธิอันนี้ปัจจุบันยังคงมีอยู่นะ และเขตที่ป้าอยู่ก็มีถนนชื่อนี้ด้วยเขาเอาชื่อแกมาตั้งเพื่อรำลึกถึงความดีของแก 

 

   

ช่วงหลังจะมี  Napoleon Bonaparte เข้ามาเกี่ยวข้อง  อีตานี่สงสัยคงจะทะเลาะกับเมียบ่อยเลยเก็บกดชอบเอามือไปปิดพุงกะทิลองดูรูปทุกรูปซีจะมีแต่รูปปิดพุง  แกบ้าอำนาจมากนะ คนบ้าอำนาจนี่พวกมีปมด้อยเลยระบายออก พวกนี้จะเก่งมากแกบุกมายึดเมืองป้าและขนเอาสมบัติไปมากเลย  ช่วงนี้คนอดอยากหน้าซีดหิวมาก  และเกิดไข้ทรพิษคนตายไปมาก  เคยดูหนังที่เขาเอามาสร้างน่าสงสารมากเลยคนตายทีหมดหมู่บ้าน  ป้ายังจำได้ตอนป้ายังเล็กมาก หมู่บ้านป้าที่เมืองไทยเป็นโรคนี้กัน เขาต้องเอาใบตองมาปูให้นอนแล้วเอาน้ำมันทาไม่ให้หนังติดใบตอง 

Napoleon Bonaparte  ตอนมายึดสวิสเซอร์แลนด์ก็จัดการระบบการปกครองใหม่  แกใหญ่มากช่วงนี้โอ๊ยเลือดสาดกระจายไปทั่วแบบหนังจีน  แกรบกับเขาไปทั่วไม่ว่าเยอรมัน  เบลเยี่ยม  สวีเดน ฯลฯ

ต่อมาปี 1803 จะเป็นช่วงที่ Napoleon Bonaparte พาทหารบุกรัสเซีย   หน้าหนาวที่รัสเซียโหดมากใครห้ามขี้ห้ามเยี่ยวเลยเพราะยังไม่ทันจะขี้เสร็จเยี่ยวเสร็จแข็งไปเสียก่อน  มาจ้างทหารสวิสไปช่วยรบ 16000คน ทหารสวิสไปช่วยแค่ 9000 คนสงสัยเมียคงมากอดขาเพราะเป็นหน้าหนาวเลยไม่ได้ไปด้วยและคงจะเพิ่งจะข้าวใหม่ปลามัน   พวกทหารสวิสที่ไปช่วยรบคงแต่งงานมานานเมียมากอดขาก็ไม่สนใจ  ดีนะที่ลุงกับป้าไม่ได้อยู่ในช่วงนี้ไม่งันลุงแกคงไปกับเขาด้วยแล้วแบบเซ็งเมียแกสุดขีด

ปี1812 Napoleon Bonaparte แพ้สงคราม ทหารสวิสตอนกลับบ้าน นับกันไปนับกันมากลับมาแค่700คนเองจากจำนวน 9000 คน   ช่วงนโปเลียนแพ้สงครามป้าสันนิษฐานเองนะว่าที่แพ้เพราะมัวเด็ดน้ำแข็งออกจากตัว

หลังจากปี 1812ช่วงนี้วุ่นวายมาก ช่วงนี้สวิตเซอร์แลนด์บ้านป้าก็ถือโอกาสประกาศตัวเป็นกลางไม่ขึ้นกับใคร ป้าเคยไปดูพระราชวังของนะโปเลียนกับโยเซฟินที่ฝรั่งเศสมาแล้วตอนที่แกยังไม่ดัง วังแกอยู่นอกปารีสไปอีก วังที่ว่านี่ชื่อ FONTAINEBLEAU

จำได้ไม่ลืมเลยเพราะนกยูงมาจิกป้าไอ้พวกเด็กๆดีใจกันใหญ่ที่นกมาจิกแม่  เห็นไหมลูกป้าแววมันออก FONTAINEBLEAUวังนี้สวยมาก เมื่อ Napoleon Bonaparte แพ้สงคราม มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในยุโรป จะขอข้ามไปไม่กล่าวถึง.....ถ้าให้ป้าเขียนเล่าสงสัยป้าคงกลับบ้านเก่าไว.......เพราะผัวด่าจนหัวใจวายคาคอม และอีกอย่างเข็ดแล้วไม่อยากหากินทางนี้ให้คนเก่งๆมาเขียนดีกว่าเพราะคนเล่าชักเริ่มมั่วแล้ว

มากล่าวถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากที่  3 แคว้น Uri , Schwyz และ Unterwalden จับมือร่วมกัน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 1291  เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย 

ปี  1332 Luzern เข้ามาจับมือร่วมขบวนการด้วย
ปี 
1351 Zuerich
ปี  1352  Glarus และ Zug
ปี  1353  Bern เข้ามาร่วมเป็น 8 Kantone ที่เก่าแก่ของสวิตเซอร์แลนด์
ปี  
1481  Fribourg และ Solothurn
ปี  1501  Basel และ Schaffhausen
ปี  1513  Appenzell
ปี  1648  สวิตเซอร์แลนด์ประกาศเป็นชาติอิสระไม่ขึ้นกับใคร
ปี  
1803  St.Gallen, Graubuenden, Thurgau, Ticino, Aargau และVaud มาขอเข้าร่วม
ปี  
1812  ประกาศตั้งเป็นประเทศวางตัวเป็นกลาง
ปี  
1815   Valais, Neuchatelและ Geneve  เข้าร่วมเป็นKanton สุดท้าย

ช่วงหลังจะเริ่มมี Kantone เพิ่มขึ้นป้ายังจำได้เมื่อปี 1978  ช่วงนี้ Jura วุ่นวายมาก กลุ่มหนึ่งอยากขึ้นกับBern อีกกลุ่มหนึ่งอยากเป็นอิสระโอ๊ยไอ้พวกที่อยากแยกบางคนมันบ้าคลั่งมาก มาวางระเบิด พังรูปปั้นนี่น่าเสียดายมากเลยเป็นของเก่ามาก เป็นรูปผู้หญิงปิดตาถือที่ชั่งความยุติธรรมที่เห็นอยู่ทุกวันนี่ของปลอมนะเขาสร้างมาแทนนี่  มันทุบไปด่าBernไปและป้าเสียดายสะพานแถว Buerenมากมันเอาไฟจุดเผาสะพานนี้เก่าแก่ที่สุดมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มาก  Bern เลยอนุญาติให้แยกตัวจะได้สมใจคงจะเซ็งที่Juraทุบแล้วเราต้องมานั่งซ่อม เลยให้แยกแต่ไม่ได้แยกหมดมีบางส่วนขึ้นอยู่กับBern   นี่พอแยกไม่เท่าไรอยากจะกลับมาเข้ากับBern อีก   Jura บางแห่งน่าสงสารมากป้าไปเที่ยวบ่อย ไปกินอาหารกลางวันกัน ทิวทัศน์สวยมากคนไทยน้อยคนจะรู้จักแถวนี้เพราะมัวแต่วิ่งตามทัวร์ที่เขาจัดขึ้นจัดพาไปเที่ยวตามสถานที่ใหญ่ๆ

Kantone ในสวิตเซอร์แลนด์ถ้าไม่นับที่แยกตัวออก    จะมี23 KANTONEแต่ถ้านับรวมกันจะมี 26 Kantone ดูรูปข้างล่าง

รัฐ

อักษรย่อ

 เมืองหลวง

01. Zuerich ZH  Zuerich
02. Bern BE  Bern
03. Luzern LU  Luzern
04. Uri UR  Altdorf
05. Schwyz SZ  Schwyz
06. Unterwalden
06. Obwalden
OW
NW
 Sarnen
 Stans
07. Glarus GL  Glarus
08. Zug ZG  Zug
09. Freiburg FR  Freiburg/Fribourg
10. Solothurn SO  Solothurn
11. Basel Stadt
11. Basel Land
BS
BL
Basel
Laufen
12. Schaffhausen SH Schaffhausen
13. Appenzell Ausserroden
13. Appenzell Innerroden
AR
AI
Herisau
Appenzell
14. Aargau AG  Aarau
15. Thurgau TG  Frauenfeld
16. Ticino/Tessin TI  Bellinzona
17. Vaud/Waadt VD  Lausanne
18. St. Gallen SG  St. Gallen
19. Valais/Wallis VS  Sion/Sitten
20. Graubuenden GR  Chur
21. Neuenburg NE  Neuchatel/Neuenburg
22. Genf GE  Geneve/Genf
23. Jura JU  Delemont

ถ้านับแบบนี้จะได้ครบ26 Kantone

Copyright 2003 Pallswiss All Rights Reserved