ตอน10           

                <<<< ดอกไม้ประจำชาติ >>>>

                *EDELWEISS & ENZIAN*

 

สมัยแรกๆที่ป้ากับลุงไปเดินเขาด้วยกัน กว่าแกจะลากป้าขึ้นเขาได้เหงื่อแกหยดติ่งๆเลยเรียกว่าลากไปบ่นไปด่าไปตอนนั้นแกยังหนุ่มเลยลากไหวและคงจะเพิ่งข้าวใหม่ปลามันเลยด่าไม่ค่อยจะดังเท่าไรไม่เหมือนสมัยนี้ขนาดยืนห่างกัน10เมตรยังได้ยินเสียงด่าของแก

 ปัจจุบันเพื่อให้เข้ายุคสมัยใหม่แกถือคติ selfservice แบบตัวใครตัวมันอีกอย่างแกเหมือนสิงโตเขี้ยวหัก  เล็บหลุด ฟันล่วง ขนกุดหลุดเป็นหย่อมๆเลยไม่กระตือรือร้นเห็นแกบอกว่าต่อให้นางงามนู๊ดมายืนบิดสยิวตัวต่อหน้าแกก็ไม่สนนี่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า ป้าไม่กล้าทำเราอย่าชี้โพรงให้กระรอกนะหรือสอนไอ้เข้ให้ว่ายน้ำขอบอก

สมัยก่อนป้ายังเดินเขาไม่เก่งและแกชอบเดินเขามาก  ก็รู้กันอยู่ว่าคนไทยเราขี้เกียจเดินมาก  ถ้าอยู่บ้านนอกจะเรียกแต่สามล้อนั่ง  แต่ถ้าอยู่ในเมืองหลวงก็เรียกรถตุ๊กๆ แกบอกจะพาเดินเขาไม่สูงหรอกแค่2000กว่าเมตรเท่านั้นเด็ก 1 ขวบยังเดินปร๋อดังนั้นป้าก็ต้องเดินได้  ป้าอยากจะเอาแอปเปิลปาหัวแกทำไมเด็กจะไม่เดินปร๋อล่ะก็ทั้งพ่อทั้งแม่เอาใส่เป้หามกันน่ะ  และทางที่แกพาเดินก็แบบเดินตามใจแกคือไม่เดินตามลุกศรชี้ที่เขามีไว้บอกทาง  ต้องห้อยโหนต้นหญ้าหรือกิ่งไม้เหมือนทาร์ซานน่าสมเพชเวทนาเหลือเกิน   บางครั้งเดินตามตูดแกลื่นถลาหน้าเกือบจะทิ่มขี้วัวแทบจะเป็นลมแต่แกบอกว่าหอมมาก.....เรื่องนี้เซ็งมากขอบอก

บนภูเขาถ้าใครไปเดินมาจะรู้ว่ามีดอกไม้สวยแค่ไหนมีมากมายหลายชนิด  ชมวิว อากาศข้างบนดีมากเลย  ช่วงแรกๆป้าไม่รู้ไปเด็ดดอกไม้มามากมายจะเอามาใส่แจกันที่บ้าน ลุงนอนหลับไม่เห็นว่าป้าไปเก็บมา  พอแกตื่นขึ้นมาเห็นดอกไม้เข้าป้าหูชาเลย  แกลูบดอกไม้ไปมาพร้อมบอกว่าเขาห้ามเก็บแต่แกก็ห่อยัดใส่เป้    การเด็ดดอกไม้บนเขาจะห้ามกันมาก  บางแห่งถึงกับปิดป้ายประกาศเต็มที่เลย  ฝรั่งมักง่ายก็มีนะแบบยิ่งห้ามก็ยิ่งเก็บพอๆกับพี่ไทยเรา  ดอกไม้หวงห้ามที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้คือ

ดอก   EDELWEISS เขาบอกกันว่าถ้าใครชอบดอกไม้พันธ์นี้จะเป็นคนที่น่าเชื่อถือ  จัดว่าเป็นดอกไม้ที่สวยที่สุดเหมือนราชินีของดอกไม้ทั้งหลาย  พันธ์จะเป็นหัวหอมฝังอยู่ในดิน ลำต้นเล็กสูงประมาณ2,5 ถึง 10 ซม. ใบจะเรียวยาวและทั้งดอกและใบจะมีขนปุยเล็กๆสัมผัสได้ สีเหลืองนวลออกขาว  จะเจอไม่ค่อยมากอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ  พันธ์นี้ชอบแสงแดดมากและจะหาเจอบนเขาสูง ถึง2500เมตร

 ดอกไม้พันธ์นี้จัดว่าเป็นดอกไม้ที่หายากและสงวนมาก  จะมีดอกเปราะบางมากต้องคอยระวังและจัดว่าเป็นดอกไม้Top Tenที่คนคอยจ้องจะเก็บทุกเวลาถ้าหาเจอเพราะความสวยงามและมีเสน่ห์   คนสวิสเลยเอาภาพของดอกไม้พันธ์นี้มาทำเป็นพวกของชำร่วย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ของชำร่วย  แก้วน้ำฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวซื้อติดมือกลับบ้าน  ถ้าใครมาที่สวิตเซอร์แลนด์จะเห็นภาพดอกไม้ชนิดนี้จนชินตา  ด้วยความสวยละเอียดอ่อน นุ่มนวล....มีเสน่ห์จับตาของดอก EDELWEISS  คนสวิสเลยนำมันมาประดับใส่ปกเสื้อคลุมแขนสั้นTracten ของชายสวิส และแถบหน้าอกเสื้อเชิ้ตที่จะใช้แต่งไปในงาน สวยงามมาก  ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาเลยถือว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของสวิตเซอร์แลนด์ถึงแม้จะไม่ยอมรับเป็นทางการก็ตาม

 

ENZIAN  เป็นดอกไม้อีกพันธ์หนึ่งที่นักท่องเที่ยวเห็นควบคู่กับ ดอก EDELWEISS

ดอก  ENZIAN จัดว่าเป็นพวกพืชสมุนไพร  หลังพระเยซูเกิด  กษัตริย์ Genthios ได้พบโดยบังเอิญและได้ใช้ในการประกอบยา คนไหนที่ชอบดอกไม้พันธ์นี้จัดว่าเป็นคนซื่อสัตย์

บางคนเอามาทำเป็นเหล้าที่มีแอลกอฮอล์สูงมาก  คุณลักษณะพิเศษ ถ้ากินจะช่วยให้เจริญอาหาร การย่อยดี มีพวกวิตามิน บีธาตุเหล็ก วิตามินบี12  รสของดอกไม้ชนิดนี้จะออกขมหน่อย

นักท่องเที่ยวที่มาจะเห็นแต่ดอก ENZIAN สีน้ำเงินเข้มเท่านั้นแต่ดอกไม้พันธ์นี้มีหลายสีเช่นสีเหลือง สีชมพู ดอก ENZIAN จะเป็นดอกไม้ที่หาได้ง่ายกว่าดอก EDELWEISS มาก ดอกไม้ชนิดนี้ก็จัดว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติอีกชนิดหนึ่งแบบไม่เป็นทางการ  แต่คนสนใจน้อยกว่าดอก เอเด้นไว้ส์มากกว่า เลยลืมดอก ENZIAN คิดถึงแต่ดอก EDELWEISS อย่างเดียว

Copyright 2003 Pallswiss All Rights Reserved