Home
About Switzerland
Travelling Guide Switzerland
Swiss Kitchen
Palls short stories
Photogallery
Webboard
Webboard
Guestbook
Teaching Swiss
Links

Other Stories

About Us Imprint
ชื่อผู้ใช้งาน:   รหัสผ่าน:




หน้า: [1]

อาหารมังสวิรัติ เค้าไม่ทานอะไรกันบ้างคะ : )

0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
  • เอ๋ projects
  • บุคคลทั่วไป

สวัสดีค่า อยากมาถามป้าว่าพวกอาหารมังสวิรัตินี่ เค้าไม่ทานอะไร
เค้าทานอะไรกันบ้างคะป้า  แล้วอะไรที่ใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้บ้างอ่ะ
 
ป้ามีเมนูอาหารมังฯ แบบง่ายๆ มั๊ยคะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0013 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1105
  • เว็บไซต์
อาหารมังสวิรัติ เค้าไม่ทานอะไรกันบ้างคะ : )
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2003, 11:08:59 AM »

 
อาหารเจและมังสวิรัติจะคล้ายกันอย่างหนึ่งคือ
การไม่เบียดเบียนชีวิตอื่น มังสวิรัติจะไม่เข้มงวด
เหมือนอาหารเจ
 
** อาหารเจ**
เป็นพีธีกรรมแบบจีนซึ่งทำกันเพื่อความบริสุทธิ์
ทั้งกายและใจ  ในเทศกาลกินเจ 10 วัน  อาหารที่กิน
จะเรียบง่ายไม่มีกลิ่นฉุนซึ่งมีของกำหนดห้าม
 
**ของห้ามคนกินเจ**
 
กระเทียม หอมแดง  หอมใหญ่ ต้นกระเทียม
ต้นหอม  เป็นต้น  คนจีนไม่นิยมกินพริกจึงไม่ห้าม
คนจีนไม่รู้จักสมุนไพรไทยซึ่งมีน้ำมันระเหยเฉพาะตัว
จึงไม่ห้ามเช่น ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด  กะเพราะ
ใบโหระพา ใบแมงลักจึงกินได้
 
 
**มังสวิรัติ**
 
แปลตรงตัวคือการวิรัติเนื้อสัตว์หรือไม่กินเนื้อสัตว์
มังสวิรัติมีหลายแบบ
 
1.แบบไม่กินเนื้อสัตว์เลย ไม่กินอะไรที่มาจากสัตว์ด้วย
แบบนี้เคร่งมาก  เพราะแม้แต่นมก็ไม่ดื่ม  ไข่ไม่กิน
เราเรียกกลุ่มนี้ว่า Pure vegetarian หรือ vegan
 
2. เป็นมังสวิรัติที่กินไข่กินนมได้ เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า
Lacto-ovo vegetarian คำว่า Lacto แปลว่านม
Ovo แปลว่าไข่
 
**ข้อควรระวัง**
 
การกินเจและกินมังสวิรัติมีข้อควรระวังคล้ายๆกันเพื่อสุขภาพ
1.ควรกินข้าวกล้อง
เพราะโปร*ที่ได้จากพืชเช่นเมล็ดธัญพืชและถั่วต่างๆ
เป็นโปร*ที่ไม่สมบูรณ์ มักจะขาดกรดอะมิโนจำเป็นตัวหนึ่ง
ร่างกายใช้โปร*ไม่สมบูรณ์  วิธีที่จะทำให้เราได้โปร*ครบส่วน
คือตอ้งกินเมล็ดธัญพืชพร้อมกัน 2 ส่วน
คือข้าวกล้อง และ เต้าหู้ ถัวเหลือง จะทำให้เราได้
โปร*ครบ
 
2.กินผักสดและผลไม้สด  
เพื่อป้อนวิตามิน  เกลือแร่  สารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant)
และสารผัก (phytonutrient) เข้าไปเสริมภูมิต้านทาน
และเรียกเอาความอ่อนเยาว์คืนมา
 
3.กินแคลเซี่ยม
แหล่งอาหารแคลเซี่ยมที่เป็นมังสวิรัติ ได้แก่งาดำ
งาดำ 100 กรัมให้แคลเซี่ยมถึง 1500 มิลลิกรัม
หากกินข้าวกล้องโรยงาดำคั่วแตะปั่น 1ช้อนโต๊ะ
ทุกมื้อ จะได้แคลเซี่ยมเกือบ800มิลลิกรัมต่อวัน
ซึ่งเพียงพอแล้วกับการใช้ป้องกันโรคกระดูกผุ
 
4.วิตามินบี 12
 
คนกินมังสวิรัติจะขาดมาก ควรกินผักใบเขียว
วันละ 100 หรือ200กรัมขึ้นไป  กินเต้าเจี้ยวซึ่งมี
วิตามินบี 12 อยู่ ถ้าตรวจแล้วพบว่า
มีเลือดจาง ควรกินวิตามินบี12 เสริมเป็นระยะ
 
**อาหารที่ใช้กิน**
เห็ดน่าสนใจมากเพราะมีครบทุกอย่าง
เช่นโปร* ไขมัน เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม  
วิตามินบี1 วิตามินนบี2 ไนอาซีน
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1105
  • เว็บไซต์
อาหารมังสวิรัติ เค้าไม่ทานอะไรกันบ้างคะ : )
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2003, 11:12:58 AM »

 
ป้ามีสูตรมากถ้าเขียนสงสัยตาลายแน่ๆ
เพราะตัวป้าเองกินมังวิรัติอยู่
 
เอ๋ลองเข้าไปอ่านเวบนี้น่าสนใจมากจ๊ะ
 
http://www.thaivegetarian.com/recipe/recipe.htm
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1105
  • เว็บไซต์
อาหารมังสวิรัติ เค้าไม่ทานอะไรกันบ้างคะ : )
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2003, 11:30:36 AM »





**ลาบวุ้นเส้น**
 
เครื่องปรุง
 
วุ้นเส้น
โปร*เกษตร
ข้าวโพดอ่อน
เห็ดฟาง
หอมแดง
ข้าวเหนียวคั่ว
พริกป่น
น้ำมะนาว
ซี้อิ้วขาว
ต้นหอม
ใบสะระแหน่
 
วิธีปรุง
 
1.ลวกวุ้นเส้นตัดเป็นเส้นสั้นๆแต่อย่าสั้นมาก
2.เห็ดฟาง  ข้าวโพดอ่อนลวกพอสุก
3.โปร*เกษตรแช่น้ำอุ่นจนนิ่ม
4.ซอยหอมแดง  หั่นต้นหอม เตรียมไว้
5.นำเห็ดฟาง ข้าวโพดออ่น และโปร*เกษตร
ใส่ภาชนะก้นลึก  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  น้ำมะนาว
พรกิป่นและข้าวคั่วเคล้าให้เข้ากัน  
 
เเล้วใส่วุ้นเส้น หอมแดงซอย ต้นหอมลงไป
คลุกให้เข้ากัน ชิมรส
ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
ถัวลิสง ใบมะกรูดทอด  ข่าหั่นฝอยคั่ว
 
*** อร่อยมาก**
บันทึกการเข้า
  • black tea
  • บุคคลทั่วไป
อาหารมังสวิรัติ เค้าไม่ทานอะไรกันบ้างคะ : )
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2003, 04:19:06 PM »

ป้าคะ.....ลาบวุ้นเส้นน่าทานมากค่ะป้า  เดี๋ยวทำกินเองมั่งดีก่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
กระโดดไป:  

Copyright © 2003 Pallswiss All Rights Reserved