News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่

Main Menu

**WURST SALAT**

Started by pall, March 07, 2005, 10:37:42 AM

Previous topic - Next topic

pall




WURST  SALAT (...วูรสทฺ  ซาหลัท...)
 สลัดใล้กรอก
 
 อาหารยอดนิยมที่คนสวิสนิยมกินกันมาก
 คือสลัดไส้กรอก
 สลัดไส้กรอกเป็นอาหารประจำชาติจานหนึ่ง
 ที่เราไม่ได้คิดถึงเท่าไร.
 เรามัวไปนึกถึงมันขูดผัด...ฟองดูเนยแข็ง....ฯลฯ...
 
 หน้าร้อน..พอแดดร่ม..
 คนสวิสมักจะพากันไปกินอาหารข้างนอก
 ตั้งโต๊ะกินข้าวในสวน..หรือนอกระเบียง
 อาหารก็จะเป็นอาหารง่ายๆเช่นขนมปัง
 เครื่องดื่มเย็นๆ และสลัดซึ่งนิยมทำกินกันคือสลัดไส้กรอก
 
 
 ตามร้านอาหารต่างๆที่ขายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 ถ้าใครเข้าไปกินและดูตามเมนูรายการอาหารแล้ว
 จะเห็นรายการอาหารสลัดไส้กรอกที่มีเนยแข็งหั่นใส่ปนเข้าไป
 เขียนแนบติดอยู่แทบทุกครั้งที่เขียนว่า**Wurst-Kaese —Salat**
 อ่านว่า วูรฺสทฺ แคเซ่ะซาหลาท
 Wurst (ไส้กรอก)
 Kaese(เนยแข็ง)
 และคนก็สั่งกินกันไม่รู้สึกเบื่อหน่ายเลย.
 อาหารยอดนิยมจานนี้เป็นอาหารยอดนิยมของคนมีชื่อเสียง
 ชาวสวิสหลายคนที่จะสั่งกินเสมอ.
 สลัดไส้กรอกกินกันมานานจนและคงจะกินกันไปตลอด
 
 
 
 **WURST  SALAT**
 เริ่มกินกันมานานแล้วและคิดว่าคงประมาณปีคศ.1701ขึ้นมา
 และไส้กรอกที่กินจะเป็นไส้กรอกพิเศษ
 ที่เรียกว่าCERVELLO(เซรเวลโล่)
 เป็นไส้กรอกที่ชาวอิตาเลี่ยน(Mailaender)ทำ
 เป็นไส้กรอกที่ทำด้วยมันสมองของสัตว์
 200ปีต่อมาก็ทำไส้กรอกที่เห็นตามท้องตลาด
 เป็นไส้กรอกธรรมดา.
 
 **WURST  SALAT**
 
 สลัดไส้กรอกเป็นสลัดที่ทำง่ายไม่ยุ่งยาก
 และมีรสชาติอร่อยเหมาะกับการดื่มเบียร์เย็นๆ
 
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0562 ห้อง pallswiss (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall




 
 **LYONER**
 ลีโอนเน่อระ
 เป็นชื่อที่เรียกไส้กรอกตามรูปข้างบน
 
 
 ถ้าเราสังเกตดูตามท้องตลาดทั่วๆไป
 จะเห็นไส้กรอกวางขายจนลานตาไปหมด
 ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกมีลิ้นหมูประกอบ
 ไส้กรอกไก่งวง...และมากมายหลายยี่ห้อ
 จนเลือกกินไม่ถูกตาลายไปหมด
 แต่คนนิยมที่จะนำ LYONER
 และCervelat
 มาทำ** WURST  SALAT**
 กินมากกว่า
 
 
 
 **WURST  SALAT**
 วิธีการทำง่ายมากแค่ทำน้ำสลัดตามใจชอบ
 แล้วหั่นไส้กรอกเป็นชิ้นบางๆใส่ลงไป
 จากนั้นจะหั้นเนยแข็งพวกEmmentaler
 หรือAppenzeller...ตามที่ชอบใส่เข้าไป
 และจะหั่นแตงกวาดองเป็นชิ้นบางๆและหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆลงไป
 ชิมพอถูกใจก็ยกเสิร์ฟ
 
 
 ** WURST**
 พวกไส้กรอกที่เราเห็นวางขายตามท้องตลาด
 จะมีส่วนผสมข้างในเหมือนๆกันคือ
 เนื้อสับละเอียด,ไขมัน,เกลือและพวกส่วนผสมเพิ่มรสชาติ
 ไกรอกแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมแตกต่างกันการผลิต
 ตามสถานที่ต่างๆจึงทำให้เรียกใช้ชื่อแตกต่างกันไป
 แล้วแต่รสนิยม
 
 คิดว่าต้องรู้จักไส้กรอกกันดีทุกคน
 และต่างพากันกินมาแล้ว
 และคงจะเปลี่ยนแปลงจาก WURST  SALAT
 สลัดไส้กรอกของสวิส  
 มาทำเป็นยำไส้กรอกไทยรสแซ่บกันมาแล้ว.
 
 

blacktea

ยำ ยำ คือคำตอบสุดท้ายค่ะป้า
 ยำไส้กรอก หรือยำวุ้นเส้นใส่ไส้กรอก

โอเลี้ยง

ชอบ wurst salat เหมือนกันค่ะป้า เวลาไม่รู้จะทำอะไรทาน ก็นี่แหล่ะ ง่ายและอร่อย  พูดถึงยำที่คุณชาดำบอก เมื่อวานก็ยำ fleischkaese กับขนมจีน และก็ zuccini กินกันตาย ได้เหมือนกันค่ะ