News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่

Main Menu

**MARRONI**

Started by pall, December 26, 2003, 04:09:27 PM

Previous topic - Next topic

pall




 
 
 **ลูกเกาลัด**
 เวลาออกไปข้างนอกเรารู้สึกหนาวมาก  
 ขนาดใส่ถุงมือและเสื้อผ้าหนามากจนแทบจะขยับตัวไม่ได้
 แต่เรายังรู้สึกหนาวมากหนาวจนมือไม้แทบจะแข็ง
 วิธีที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่เราถึงแม้จะชั่วคราว
 ก็คือการหาซื้อลูกเกาลัดคั่วซึ่งมีขายทั่วไปหมด  
 มีขายทุกหนทุกแห่งราคาก็แตกต่างกันไป
 ซื้อมากก็ได้ลดหน่อย
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0110 ห้อง pallswiss (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall




 
 
 เกาลัดรู้จักกันดีทุกคนและต่างชอบกินกันมาก
 เกาลัดสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน
 ที่Switzerland เมื่อปี 1340ในKanton Schwyz  
 คนสวิสได้รู้จักลูกเกาลัด(Kastanien)เป็นครั้งแรก
 และต่อมาปี 1378 เริ่มแพร่ไปสู่ WeggisและในWalchwil  
 ปี 1434 ได้ทำการทดลองปลูกต้นเกาลัด ที่ Horw เป็นครั้งแรก  
 สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่มีการถูกโยงกล่าวเล่าไปถึง
 ตำนานการปลูกต้นเกาลัดต้นแรกคงจะฝังที่นี่
 และขยายจากที่เขตนี้ในสวิตเซอร์แลนด์ให้เป็นศูนย์กลาง  
 
 ในสมัยก่อนถือว่าต้นเกาลัดมีความหมายมาก
 เป็นการแสดงให้เห็นทางด้านประวัติศาสตร์ซึ่งหลักฐาน
 ที่ได้มาเห็นได้จาก Weggis เมื่อ120ปีที่ผ่านมา  
 Weggisได้กำไรจากการค้าขายลูกเกาลัด
 มากกว่าการขายนมเสียอีก
 คนสวิสสมัยก่อนกินลูกเกาลัดเป็นอาหารหลัก
 
 หนังสือปกอ่อนเล่มเล็ก Wendelsglocken  
 ที่แต่งโดย Josef Muheim
 เป็นหนังสือที่เขียนคามคำบอกเล่าของผู้คนที่สูงอายุในนั้น
 โดยการเล่าถึงการออกดอกเกาลัดประสบการณ์ที่ผ่านมา
 ในเขตVierwaldstaetterseeที่บานในสมัยก่อน
 
 จากการเดินทางผ่าน Gemeinde Greppen ซึ่งเป็นเขตปลูกต้นเกาลัดมากกว่า 300 ต้น
 
 http://www.murg.ch/
 
 เคยมีคนสงสัยว่าชาติไหนเป็นชาติที่นำต้นเกาลัดมาใน Murg
 แถบ Walenseeชาวโรมัน หรือพวก Kelten กันแน่
 เพราะว่านอกจากนี้คือที่ตั้งดินฟ้าอากาศและเชิงภูมิศาสตร์ใต้ดิน
 วิชาธรณีวิทยา(Verrucanosteinก้อนหินของที่ตกตะกอนเปรี้ยว)
 ที่ทำให้ต้นเกาลัด ในMurg เจริญเติบโต
 
 

pall




 
 
 เกาลัดเป็นพืชจำพวกมีผลเปลือกรูปสามเหลี่ยมที่กินได้  
 ต้นเกาลัดต้องการอากาศที่เบา และพื้นดินที่ลึก.
 ออกดอกจนถึงเดือนพฤษภาคม แต่ละปีจะออกผลไม่เท่ากัน
 
 เก็บลูกเกาลัดระหว่างเดือนกันยายนและพฤศจิกายน
 ต้นเกาลัดมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากต่อสวิตเซอร์แลนด์
 เป็นศูนย์กลางต่อธุรกิจการท่องเที่ยว  ธรรมชาติทิวทัศน์
 การค้าขายกิจการป่าไม้เรียกว่ามีผลต่อเช่นเดียวกับเศรษฐศาสตร์และวัฒนธรรม.
 
 เมื่อวันที่ วันที่15เมษายนปี2000 พวกนักการค้ามืออาชีพได้ให้ความสนใจต่อ
 การสหภาพแบบอุตสาหกรรมมากเพราะเกาลัดเป็นที่ต้องการของ
 -agriculture
 - forest  
 - nature protection
 - offspring and cultivation
 - wood
 - fruits
 - catering
 

pall




 
 
 ปัจจุบันไม้ที่ทำมาจากต้นเกาลัดมีบทบาทมาก
 บ้านจัดสรรส่วนมากจะใช้พัสดุที่ทำจากไม้เกาลัดเพราะ
 ไม้เกาลัดแข็งแรง และเทคโนโลยีชั้นนำ  
 คุณภาพที่ยืดยาว,ที่คุณภาพสูงเช่นเดียวกับสีที่สวยงาม
 และสิ่งก่อสร้างอย่างพิเศษไม้เกาลัด
  และเครื่องเฟอร์นิเจอร์ต่างๆก็ทำมาจากไม้เกาลัด
 

pall




 
 
 **Bern**
 
 
 ถ้าใครมาเที่ยว Bern ช่วงหน้าหนาวจะเห็นทุกหนทุกแห่ง
 มีเกาลัดร้อนคั่วขายเต็มไปหมด  ถ้าพูดถึงการค้าขายเกาลัดแล้ว
 อาจจะตาโตมาก เพราะเกาลัดที่ขายที่ Bern ใช้จำนวนประมาณ
 12  ตัน/ วัน(คิดเอาเองว่าเป็นจำนวนกี่ กก.ต่อวัน)
 บริษัทที่ทำการค้าเกาลัดจนร่ำรวยคือ
 บริษัท Firma Gysi +Strazzini AG
 
 เฉพาะที่ Bern ขายเกาลัดประมาณ 400  กก. ต่อวัน
 Firma Gysi +Strazzini AG  
 เป็นบริษัทที่เปิดทำการค้าขายเกี่ยวกับเกาลัดมาประมาณ 165 ปีแล้ว
 ราคาเกาลัดคั่วที่ขายกันจะตกประมาณ  CHF 2.80 / 100 กรัม
 คือตกขีดละ CHF 2.80 ( 80 กว่าบาท)  
 ปีนี้ราคาเกาลัดแพงกว่าปีที่แล้ว  CHF  - .30  

pall

#5
ต้นเกาลัดจะใช้เวลานานพอสมควรในการออกผลครั้งแรก
จะใช้เวลาประมาณ 25 ถึง 30 ปีต้นเกาลัด
สามารถมีอายุถึง 500ปี
 
**  เกาลัด **
 
**  ใน 100 กรัมเกาลัด **
 
น้ำ  51  กรัม
Eiweiss 3g  
Kohlenhydrate 42g  
Fett 2g  
K-cal 195  
K-joule 818  
 
**  Mineralstoffe **
 
Sodium 1,5 mg  
Kalium 707 mg  
Magnesium 0,75 mg  
Calcium 33 mg  
Eisen 1,32 mg  
Kupfer 0,2 mg  
Phosphor 87 mg  
Chloride 13 mg  
 
**  Vitamine **
 
Vitamin E   1,2 mg
Carotine 24 mg  
Vitamin B 1 0,2 mg  
Vitamin B 2 0,21 mg  
Vitamin B 6 0,35 mg  
Niacin 0,87 mg  
Phantothensäure 0,5 mg  
Biotin 1,5 mg  
Vitamin C 27 mg  
 
จะเห็นได้ว่าการกินเกาลัดคุ้มกับราคาที่เราจ่ายหรือไม่
เกาลัดมีคุณค่าทางอาหารมากมายนัก
 
 
 
 
 
 

นิด

ป้าจ๋า ของโปรดนิดเลย แต่ซื้อกินทุกรอบที่เจอไม่ไหวหล่ะเจ้าค่ะ 100 กรัว ปาเข้าไป 3.80 ฟรังแย้ว เลยต้องหัดซื้อลูกเกาลัดมาคั่วเองที่บ้านเอาใช้หม้อ หรือกะทะ ที่เคลือบ กรีดเปลือกลูกเกาลัด และใส่หม้อ พรมน้ำเล็กน้อย ทำแบบนี้ถูกไหมค่ะ คุณครูขา อย่างไง มาแนะนำวีธีคั่วเกาลัดหม่ำเองด้วยนะค่ะ สงสาร ลูกหมูตาดำๆที่บ้านหนูด้วยเถอะค่ะ

ป้าพร Stockholm

โฮ้ ป้าจ๋า  น้องพร ผ่านมา สี่สิบกว่าฝน เกือบจะห้าสิบฝนแล้ว เพิ่งเคยเห็นต้น และ ผลเจ้าลูก เกาลัด  ก็ตอนนี้เองแหละจ๊ะ   สมัยอยู่เมืองไทย ถ้าไปตลาดเก่า เยาวราช  ก็ต้องซื้อเจ้าลูก เกาลัด มากินทุกครั้ง เพราะลูกใหญ่ และ แพงดี    เขาว่าเจ้าลูกเกาลัด นั่นหนะมาจากเมืองจีน ทีเดียว   มาอยู่สวีเดน ก็ยังได้กินลูกเกาลัด สดๆ ที่ เขาแกะเปลือกออกไปแล้ว  ส่งมาจากเมืองจีน  หรื อ ฮอลแลนด์ อีก     แต่ป้าพรไม่ยักรู้ว่า  
 ประวัติ ความเป็นมา ของลูกเกาลัดเนีย ก็มีที่ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์
 
 ขอบคุณป้าจ๋า มากที่ เอาความรู้ใหม่ๆ มาแบ่งปันให้เสมอๆ

แจง

แจงก็ชอบทานเช่นกันค่ะ ตะก่อนไปเดินแถวสำเพ็ง คลองถม จะเห็นเจ๊กเค้าคั่วๆๆ ไม่มีปัญญาซื้อห้าห้า....แพงดี เหมือนป้าพรว่าเลย ห้าห้า  มาถึงที่นี่ก็ยังเห็นเกาลัดคั่ว วุ้ย...ไม่กินไม่ได้แล้ว อิอิ จากนั้นมาก็ชอบมาตลอดค่ะ แต่ไม่ถึงขั้นคั่วเองแบบคุณนิดหรอกนะคะ...(แจงขี้เกียจน่ะ แฮะๆ ทำไม่เป็นอีกตะหาก) หะหะ
 
 อ้อ แบบ เกาลัดบด  ก็อร่อยดีค่ะ  Vamisell เขียนผิดขออภัยด้วย กินกับไอติมวนิลากับ อะไรน้า..?? ทีทำมาจากไข่ข่าวกับน้ำตาลน่ะค่ะ แฮะๆ แจงลืม.. อีกแล้ว...

pall

นอ้งพร ป้าเคยไปเก็บลูกเกาลัดตอนไปเที่ยวภาคใต้
 ข้างทางมีต้นเกาลัดขึ้นสูงเต็มไปหมดแต่เป็นต้นเกาลัดป่า
 ลูกเกาลัดเล็กหน่อยแต่อร่อยมาก  ลุงกับป้าและเด็กๆ
 ลงไปเก็บกัน  บางทีต้องกระทืบเพราะว่าเปลือกมันมีหนาม
 ชอบแทงมือเลยต้องกระทืบแต่สนุกมาก
 
 เราเก็บมาได้หลายกล่องกะว่าจะกินให้หนำใจเลย
 ที่ไหนได้ตอนเช้ามีหนอนออกมาจากลูกเกาลัดเดินเพ่นพล่าน
 ไปหมดรีบเก็บทิ้งไม่ทัน  พวกเด็กๆดีใจมากได้เล่กับหนอน
 ที่เดินขบวนเป็นกองทัพเลย
 
 ไปเที่ยวลูกาโน่ทางรถไฟเห็นต้นเกาลัดขึ้นเต็มไปหมด
 นึกถึงความหลังแล้วขำมาก

pall

นิดป้าทำแบบมั่วๆและถามคนอิตาเลี่ยนที่ขายลูกเกาลัด
 ป้าชอบยืนดูเขาทำและคุยกับเขา  เขาบอกใช้มีดคมกรีดนิดหน่อย
 ตามขวาง  เวลาคั่วมันจะอ้าเอง
 
 ป้าทำกินเองบ่อยๆแต่แบบมั่วๆกรีดแบบที่เขาบอก
 และแช่น้ำนิดเดียวเอาน้ำออก
 แล้วเอาลงคั่วเพราะไม่มีไฟลนเผาแบบที่ทำขาย
 แต่อรอ่ยมากนิดเปลือกจะอ้าและสุกถึงข้างใน
 
 ที่Coop และมีโกรถูกมากกก.หนึ่งแค่ 8 ฟรังก์มัง
 ไม่ได้ซื้อนานแล้ว อืมที่ซูริคราคาที่เขาขายแพงกว่า
 สงสัยที่โน่นคนรวยกว่าเบิร์น

pall

 
 แจงจ๊ะที่แจงบอกมาป้าชอบกินมากเลยราดครีมด้วย
 กินเสร็จนน.ขึ้นทันตาเลย
 ลูกเกาลัดบดVermicelles  
 กินกับที่แจงบอกใช่อรอ่ยมาก
 ที่แจงบอกนั่นชื่อว่าMeringue
 
 วันหลังว่างๆจะมาเขียนเล่าประวัติของMeringue
 ให้ฟังมีประวัติมากเลย

นิด

ป้าจ๋า นิดว่า เกาลัดที่บ้านป้าอร่อย กว่าที่อื่นนะ ค่ะ เพราะนิดกินแล้วไม่เสียตังแน่ๆ อิอิอิอิ

เกตุ

แหะๆๆ เข้ามาอ่านบ่อยแต่ไม่ได้ออกความเห็นเอิ้กๆๆ แต่ทนเกาลัดม่ายล่ายซะแล้วเพราะว่าข้อยโปรดมั่กๆๆ แต่ที่ซูริคแพงจริงๆด้วยล่ะจ้าถ้าไปซื้อที่เขาคั่วขายตามถนนละก็ 100 กรัม นี้ 5 ฟรังเลยเด้อ ส่วนถ้าซื้อมาทำเองถ้าก่อนหน้านี้ละก็แพงสุดๆ กิโลละ 12 ฟรังเลยล่ะ แต่ตอนนี้ราคาตกเอิ้กๆๆอยู่ที่ 8-9 ฟรัง แต่ถ้าคาร์ฟูร์จะลดบ่อยและลดเยอะด้วยละก๊าข้อยไปซื้อบ่อยโลละ 4.80 ฟรัง เอิ้กๆๆ  
 
 แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเห็นขายเท่าไรสงสัยใกล้หมดหน้าแล้วป่าวไม่รู้ แหะๆๆจะมาบอกวิธีฉามีข้อยทำให้ข้อยกิน เครืออย่างนี้เด้อ ฉามีเอากะละมังใส่น้ำและผสมกับน้ำตาลด้วยเท่าไรก็ประมาณเอาอิๆๆ เสร็จแล้วก็เอาเกาลัดมาปาดทางขวางโยนๆลงไปในน้ำนั่นแหละ แช่ไว้สัก 30 นาที แล้วก็เข้าเตาอบถ้าไปซื้อหม้อคั่วเลยนี้คงไม่คุ้ม บ้านข้อยฉามีเอาเข้าไมโครเวฟเลยคอยดูทุกๆ 10 นาที เพราะกะไม่ถูกเหมือนกันว่าสุกตอนไหน พอเห็นเปลือกอ้าซ่าแล้วก็เอามาลองกินดูก่อน ว่าสุกอ่ะป่าว แค่นี้ล่ะ
 
 แต่ตอนนี้ข้อยน่ะกำลังบ้ากินเค้กมาโรนี่อ่ะเอิ้กๆๆเลยขาดหายมาโรนี่คั่วไปเลยเอิ้กๆๆ
 
 สวัสดีค่ะป้า pall พูดซะยาวลืมฉาหวัดลี

เต่า บอสตัน

เห็นคุยเรื่อง เมอริง ใช้ไข่ขาว สองสามวันนี้อยากกิน* nougat
 มาก หาสูตรทางเนต ทำได้มา รสชาดอร่อย หนืดๆๆเหมือนตังเมถั่วลิสง แต่เราใส่อัลมอนท์แทน และ แคนเบอรรี่แห้งคะ
 
 สูตรนี้หาได้เนต โดยลงเสิชว่า almond nougat candy recipe
 จะได้สูตรเดียวกันเลย ถ้าอยากจะลองมั่งนะ