News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่

Main Menu

@@กาเฟอีน สารเสพติดที่คนทั่วโลกหลงใหล@@

Started by blacktea, February 03, 2005, 10:38:17 AM

Previous topic - Next topic

pall

โอเลี้ยงจ๊ะ
 ดื่มred bull ผสมกับวอดก้า
 ตอนจับคอมเข้ามาเวบนี้หรือเปล่า.
 ชักเป็นห่วงกลัวกดแท่นพิมพ์ผิดน่ะ.55555555
 
 
 
 

ตุ้ม

สวัสดีค่ะคุณ Pall ธรรมดาก็ดี่มน้ำเปล่าจากก๊อกแต่เอาไปกรองก่อนค่ะ ถ้าอยากได้เครื่องดื่มอุ่นๆก็ได้ใช้น้ำชาค่ะ ซึ่งส่วนมากก็พวกชาจากดอกไม้ใบไม้  (Infusion) เมื่อก่อนนี้ก็ดื่มโอวัลตินเป็นประจำค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ดี่มเท่าไรนักค่ะเพราะแก่แล้วกระเพาะไม่ยอมรับย่อยนมค่ะ กลัวอายคนที่ไปผายลมในที่อื่น  วายน์และน้ำอัดลมก็ไม่ค่อยชอบก็เลยตกที่นั่งน้ำเปล่าประจำค่ะ  วันละสองลิตรขวดตั้งที่โต๊ะทำงานเลย  เห็นเค้าว่าชาเขียวดึไม่ทราบว่าจริงเท็จแค่ไหน

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)




กาเฟอีน CAFFEINE
 ชื่อเรียกอื่น โคเฟอีน (coffeine), เมททิลทีโอโบรมีน (methyltheobromine)  
 สูตรโมเลกุล C8H10N4O2  
 น้ำหนักโมเลกุล 194.19  
 จุดเดือด 178 องศาเซลเซียส  
 คุณสมบัติ เป็นผงผลึกสะท้อนแสง สีขาว ไม่มีกลิ่น รสขมเล็กน้อย  
 การใช้ที่ผิดกฎหมาย ใช้ผสมในยาบ้าเพื่อลดปริมาณของเมทแอมเฟตามีน  
 การใช้ที่ถูกกฎหมาย ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตยา ซึ่งช่วยเสริมฤทธิ์ของยาหลัก เช่นยาแก้ปวด ยารักษาอาการปวดไมเกรน ผสมในน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง และเป็นสารปรุงแต่งรสในขนมบางชนิด ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตกระดาษพิมพ์เขียว

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)




ประโยชน์ของการดื่มชา  
 
           ตั้งแต่หนังสือพิมพ์ลงข่าวเรื่องดื่มชาเขียวสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ผู้คนก็แตกตื่นหันมาดื่มชาญี่ปุ่นกันใหญ่ เพราะเข้าใจว่าชาเขียวคือชาญี่ปุ่น จริงๆ แล้วชาเขียว คือ ชาทุกชนิดที่ผลิตโดยการเอาใบชาสดมาคั่วให้แห้งโดยไม่ผ่านขั้นตอนการทำปฏิกิริยาของออกซิเจนกับใบชา ในชาเขียวจะมี สารคาเทชิน อยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ดังนั้นคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งจึงอยู่ตรงนี้  
 ในทางการแพทย์ ใบชาจะมีคุณสมบัติทางเคมีบางประการซึ่งในจำนวนนั้นจะมี กรดแทนนิค ปริมาณ 20 — 30 % กรดแทนนิค มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีสารอัลคาลอยด์ 5% (ส่วนใหญ่จะเป็นคาเฟอีน) ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางและระบบเมตาบอลิซึ่ม
 
           ชาที่มีกลิ่นหอมจะมีคุณสมบัติในการแยกองค์ประกอบของเนื้อและไขมัน ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยเรื่องการย่อยอาหาร
 ในจีนจะมีสำนวนพูดกันติดปากว่า "ขาดเกลือสามวันยังดีกว่าขาดชาหนึ่งวัน"
 
 ไม่ว่าจะเป็นชารูปแบบใด ความนิยมเรื่องดื่มชามีมากขึ้นทุกวัน เพราะรสชาตินุ่มนวลชวนฝันของชาประการหนึ่ง และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าชามีสารพฤกษเคมีบางชนิดที่ออกฤทธิ์ป้องกันโรคหลายโรคได้เป็นอีกประการหนึ่ง อีกทั้งชาก็เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีชนชั้น ผู้ดื่มเท่านั้นที่รู้รสชาติของการดื่ม และผู้มีรสนิยมต่างเลือกชาและโปรดการดื่มชา
 
 

นิด (แม่ลูกหมูสามตัว)

แม่ลูกหมู วิ่งตามหา Red Bull ไม่เจอไปเจอแต่ Red Pig  ค่ะ เลยเอาเรื่องใกล้ๆตัวมาให้อ่านเล่นไปก่อน เพราะแม่ลูกหมูก็ชอบดื่มชา จนความรู้สึกชา ชา ไปแล้วเนี้ยะ แฮะๆๆๆ
 

pall

สวัสดีค่ะคุณตุ้ม
 พูดถึงพวกใบไม้ต่างๆที่เก็บมาทำน้ำชา
 สมัยก่อนพี่สนใจพวกพืชสมุนไพรของที่นี่มาก.
 มักจะเก็บพวกใบไม้ต่างๆตามภูเขาแล้วเอามาตากแห้ง
 ยิ่งช่วงใบไม้ผลิข้างบนภูเขาสูงๆน่าสนใจที่สุด.
 คุณตุ้มเคยทำแยมที่ทำจากดอกLoewenzahnไหมคะ
 บ้านพี่เรียก..
 Saeublueme(ซ๋อยบลวมเม่ะ)ภาษาท้องถิ่นของเมืองเบิร์น
 แยมแบบนี้จะคล้ายน้ำผึ้งมาก..ลุงบอกอรอ่ยมาก
 แยมแบบนี้มีประโยชน์สุดๆ.
 
 พูดถึงดื่มน้ำมากๆแล้วดีมากผิวพรรณสดใส
 แต่พี่ดื่มน้อยมาก..ขนาดเดินเขาสูงร้อนจัดแค่ไหน
 จะดื่มน้ำได้นิดเดียว.เคยดื่มน้ำมากอ๊วกแทบตาย.
 เรื่องอัลกอฮอร์ยอมรับว่าไม่แตะต้องเลย.
 
 
 

pall

แม่หมูนิดสงสัยดื่มนอ้งเรดบูลหมดกระป๋องไปแล้ว
 เลยมาแก้ตัวว่าหาไม่เจอ..
 
 ฮ่วย.........นิดป้านึกว่าชาเขียวแก้โรคช้ำใจ
 นี่บังคับให้ลุงแกดื่มทุกวันนะว่าดื่มแล้วเตะปี๊บดัง.
 แกบอก*สิก..มากแต่ก็ทนดื่ม...ดื่มไปถามไปว่าเตะปี๊บดังจริงเหรอ.
 สังเกตุดูนะว่าตั้งแต่เริ่มดื่มชาเขียวแล้วชักจะเริ่มติด.
 

pall

ลืมบอกไปว่าดังเค่ะๆๆสำหรับข้อมูลดีๆ
 ที่นิดนั่งเขียนจนดึกเมื่อคืน..
 ชาเขียวดังมากตอนนี้.
 เขาผลิตผสมอะไรปนเปไปหมด
 ป้าเคยซื้อชาเขียวผิดเป็นชาเขียวผสมส้มจากมิโกร
 เอามาดื่มต้องทิ้งไปเลยเพราะดื่มไม่ได้อยากอ๊วกมาก.
 

blacktea

ขอบคุณพี่นิด อ่านแล้วน่ารักและรู้สึกรักชา(ดำ)จังเลย 555
  "ความนิยมดื่มชา(ดำ)อิอิ มีมากขึ้นทุกวัน...
 เพราะชา(ดำ)มีรสชาตินุ่มนวลชวนฝัน...
 อีกทั้งชา(ดำ)เป็นเครื่องดำไม่มีชนชั้น
 ผู้ดื่มเท่านั้นที่รู้รสชาติของการดื่ม
 และผู้นิยมการดื่มต่างเลือกชา(ดำ) และโปรดการดื่มชา(ดำ)"
 55555555555
 
 ขออภัยที่ใส่ข้อมูลผิดๆ เกินๆ นะคะ
 แบบว่า อ่านไปนิยมชมชอบตัวเองไปค่ะ 55555

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)

ป้าจ๋า มิน่าไปหาลุงกับป้า เห็นป้าเอาใจเชิงบังคับชงชาให้ลุงดื่มบ่อยๆ นอกจากน้ำหวานซีหรุป ที่แท้ดื่มแล้วเตะปี๊บดัง แต่นิดว่า ลุงดื่มแล้วเสียงดังกว่าเก่าเฉพาะกับคนอื่น แต่กับป้าเสียงอ่อยเชียว อิอิ.
 น้องบี ไม่ค่อยเลยนะ แหมๆๆๆรีบรับสรรพคุณโดยไม่มีการปฏิเสธ พี่รู้แต่ชาที่บ้านพี่รสมันนุ่มชวนฝันเจงๆ แต่ชา(ดำ)ของน้องบีจะนุ่มชวนฝันหรือป่าว พี่นิดต้องไปตะล่อมถามคนมีหนวดแถวNänikonก่อนนะจ๊ะ

ตุ้ม

สวัสดีค่ะคุณ Pall เมื่อก่อนตอนที่ลุงและป้าของสามียังไม่เสีย  เวลาเราไปเดินกันตอนหน้าร้อนก็จะเก็บพวกดอกไม้ใบไม้มาตากแห้งไว้ทำน้ำชากัน ในชานั้นมีสารพัดใบเลยค่ะใบหมามุ่ยก็มี  ยังเคยเอาใบหมามุ่ยมาทำซุบกันด้วย  ตอนนี้ไปเก็บเองเก็บแต่ Silbermänteli เอามาทำชาค่ะเพราะดีสำหรับผู้หญิง  ดอก Löwenzahn หรือ dent-de-lion (เรียกที่เจนีวา) นั้นยังไม่เคยเอามาทำแยมเลยค่ะ แต่เห็นญาติของลุงเค้าเอามาทำเหล้า แต่ชอบทานใบมันเป็นสลัดค่ะ ลุงเองแกทำเหล้าจากลูกดอกกุหลาบดัวยค่ะ  ทีบ้านไม่ค่อยได้ทำแยมแล้วค่ะเพราะลูกๆไม่ได้อยู่ด้วยแล้ว  มีลุงแกใช้แยมนิดหน่อยอยู่คนเดียว แต่วันหลังจะลองทำดูค่ะ  ชอบไปเดินบนเขาแล้วถือโอกาสเก็บใบอะไรต่ออะไรตามเรื่องตามราวค่ะ
 ลุงแกหัวเราะใหญ่เลยค่ะเพราะไปถามแกว่ารู้จัก Säublueme มั๊ยแกบอกว่าคุณ Pall เป็นสาวมาจากเบอร์นแท้ๆ