News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่

Main Menu

**BAERLAUCH**

Started by pall, March 23, 2005, 04:31:15 PM

Previous topic - Next topic

pall




 
 
 BAERLAUCH ( Allium Ursinum)
 
 อ่านว่า.....แบร์เล้าคฺ
 หมายถึง....ใบกระเทียม...
 ถ้าเอ่ยชื่อBAERLAUCH
 เชื่อแน่ว่าแทบทุกคนรู้จักพืชชนิดนี้เป็นอย่างดี.
 บางคนอาจจะเก็บมาปรุงอาหารกินกันแล้ว.
 ทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่งกินจนร้องว่าแซ่บมาก....
 แต่บางคนก็เมินหน้าหนีเพราะสู้กลิ่นเหม็นฉุนไม่ไหว
 สำหรับป้าชอบกลิ่นนี้มีความรู้สึกว่ามีเสน่ห์ลึกลับมาก...
 ดมทีไรนึกถึงท่าน*คิวล่าทุกที....
 ยังนึกเล่นแบบตลกๆว่าถ้า*คิวล่า
 หลงมาอยู่ป่าใบกระเทียมจะเป็นอย่างไรบ้าง...
 
 คนที่อยู่แถบยุโรปถ้าเอ่ยถึงดงกระเทียม..หรือป่ากระเทียมจะรู้กันดี...
 และนึกภาพออก....เนินเขาบางเนินมีแต่ใบกระเทียมขึ้นเป็นดงไปหมด
 ใบกระเทียมฝรั่งจะขึ้นดกเป็นดง...
 ใบเขียวชอุ่ม...ที่สำคัญคือเก็บฟรีไม่เสียเงิน...
 ใครมีแรงเก็บเท่าไรเก็บได้....ไม่มีการหวงห้าม...
 แต่ไม่ใช่เก็บมั่วแหวกรั้วเข้าไปเก็บที่เขาปลูกไว้แบบนี้
 คงเลี้ยงไม่โตแน่ๆ......
 แต่ก็มีบางคนไม่ชอบการเดินเก็บฟรีแบบนี้
 เพราะไม่มีเวลาไปเดินเก็บ...หรือขี้เกียจ...หรือ...ไม่ชอบของฟรี..
 ก็หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป..ราคาจะแพงมากถ้าคิดเป็นกิโล.
 บางคนเดินเก็บใบกระเทียมอาจโชคดีเก็บได้เห็ดMorchelได้
 ยิ้มทั้งวันเลย.....ถ้าเห็นใครเดินยิ้มในป่า...สันนิษฐานก่อนว่าเจอเห็ดชนิดนี้
 แต่ถ้าเดินยิ้มผิดปรกติก็ควรเดินออกให้*งสักหน่อยนะ
 แบบป้องกันตัวเองไว้ก่อน...เดี๋ยวจะมาโทษกัน..ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น.
 
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0595 ห้อง pallswiss (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall




 
 
 **เห็ดMorchel**
 หน้าตาจะเป็นแบบนี้..มีราคาแพงมาก
 คนจะนำมาใส่ในน้ำซอสกินกับพาสต้า(ก๋วยเตี๋ยวฝรั่ง)
 หรือประกอบอาหารอย่างอื่น..
 
 เห็ดMorchel มีหลายชนิด
 มีสีอ่อนและสีดำ.เป็นเห็ดที่จัดอยู่ในรูปซ่อมและมีด
 สำหรับนักล่าเห็ดทั้งหลาย...
 เครื่องหมายแบบนี้หมายถึงกินได้
 การเก็บเห็ดที่นี่จะมีหลักสูตรสอน
 สอนให้เรียนเกี่ยวกับการเก็บเห็ด..
 ถ้าเป็นรูปหัวกะโหลกห้ามกินจะเป็นพิษ..
 และบางครั้งอาจจะเด่ดสะมอเร่ได้
 อย่างเห็ดแม่มดนี่จะไม่เก็บกัน...
 ป้ามีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง...บอกต่อให้มีกระโหลกแดงกี่กระโหลก
 หรือต่อให้มีแม่มดกี่แม่มด...ก็จะกิน...อืมป้าก็เห็นเขายังอยู่ดีและล่าเห็ดอยู่ทุกปี
 ส่วนลุงน่ะเหรอ...แกก็เหมือนฝรั่งตาขาวทั่วไป
 คือเคารพกฎเด๊ะ....ไม่กล้ากินหรอก....แบบกลัวตาย
 
 เห็ดMorchelจะเริ่มขึ้นช่วงเดือนเมษายนจนถึงพฤษภาคม
 เป็นเห็ดที่มีหมวกใหญ่ประมาณ 3ถึง15ซม.
 และตรงก้านยาวประมาณ3ถึง14ซม.
 มาพูดถึง BAERLAUCH ต่อ
 
 **BAERLAUCH**
 
 การเรียกชื่อแต่ละประเทศจะเรียกชื่อแตกต่างกัน
 BAERLAUCH  รู้จักกันมาตั้งแต่หลายร้อยปี
 ภายหลังจากที่รู้จักเรื่องกระเทียมมาแล้ว
 กระเทียมรู้จักกันมาตั้งนานมากนับเป็นพันปี...
 หลังจากนั้นคนก็รู้จักการนำใบกระเทียมมาใช้ให้เป็นประโยชน์
 
 
 BAERLAUCH  
 เป็นกอพืชที่มีความสูงประมาณ 20ถึง50ซม.
 แต่ละกอจะขึ้นดกและมีใบหนา
 ถ้าคนช่างสังเกต.และเป็นคนชอบดู..
 จะสังเกตว่ากอใบกระเทียมแต่ละกอจะมีใบแตกต่างและสีแตกต่างกัน
 แต่ละกออาจจะมีใบเริ่มตั้งแต่5ใบจนถึง20ใบ
 และเกือบจะทุกใบกระเทียมที่6จะมีกลิ่นฉุนเหมือนกระเทียมมาก
 และตรงกลางจะมีช่อเล็กๆขึ้นในไม่ช้าจะเป็นดอกกระเทียม
 และใบแต่ละใบจะส่งกลิ่นฉุนไม่เท่ากัน
 (เขียนมาถึงตอนนี้สงสัยคงมีอิฐลอยแน่ๆๆ)
 เพราะเริ่มมีคนคัดค้านว่าตอนกำลังเก็บใบกระเทียม
 เข้าด้ายเข้าเข็ม...กำลังมันส์...ใครจะมัวนั่งนับล่ะ...
 เรื่องแบบนี้ป้าโดนลุงด่าจนชาชินแล้ว
 เพราะไม่ค่อยนั่งตัดแบบลุงเท่าไร...มัวนั่งดูใบกระเทียม..
 และดู....กอ....และนั่งเหล่...ตัดแต่ใบสวยๆ...
 ลุงน่ะเหรอแกตัดมั่วไม่ค่อยดูใบหรอก...
 
 BAERLAUCH  
 
 จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกพ.
 และจะเริ่มออกดอกเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน
 การเก็บใบกระเทียมควรเป็นช่วงที่ใบยังอ่อนอยู่
 บางคนเข้าใจว่าถ้าเป็นใบแก่ห้ามเก็บ..
 แต่ความจริงแล้วกินได้...แต่ถ้าใบอ่อนจะดีกว่า
 และกลิ่นไม่ฉุนรุนแรง....
 และใบกระเทียมถ้าออกดอกแล้วไม่ค่อยเก็บมากินกัน
 ช่วงเดือนพค.ดอกกระเทียมจะบานเต็มที่แล้ว...
 มีดอกสวยมาก....
 
 ใบกระเทียมจัดว่าเป็นผักที่มีอายุเก่าแก่มาก
 และเป็นสมุนไพร...คนเพิ่งจะมาเริ่มกินกันมาก
 ไม่กี่ปีมานี้.
 ชาวโรมันเป็นชาติที่นำใบ BAERLAUCH
 มาเป็นสมุนไพรเป็นตัวยารักษาโรค
 ช่วยในการย่อยของกระเพาะและเรื่องเลือด
 หลายร้อยปีหลังจากนั้นก็มีบาทหลวงชื่อ Künzle
 เป็นคน ที่มีความชำนาญเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร
 ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ BAERLAUCH
 ลงในสมุดบันทึกเป็นหลักฐานของคุณประโยชน์ของใบกระเทียม
 ไม่มีสมุนไพรอะไรในโลกที่ดีเท่าใบกระเทียม
 ที่ช่วยทำความสะอาดกระเพาะอาหารและฟอกเลือด
 ปัจจุบันตามร้านขายยาต่างๆ
 เราจะเห็นเขาเอาใบกระเทียมมาบรรจุลงเป็นแคปซูนขาย
 
 **BAERLAUCH**
 คำว่า BAERLAUCHมาจากไหนมีความเป็นมาอย่างไร
 คำว่า BAER มาจากหมี...
 เรารู้กันว่าหมีจะนอนช่วงฤดูหนาว...แบบจำศีล
 พอหมดฤดูหนาวหมีก็จะพากันตื่นขึ้นมา
 และเริ่มหิวโหยมาก...พืชที่หมีจะพากันกินเป็นชนิดแรก
 คือLAUCH ใบกระเทียม
 เพราะใบกระเทียมเป็นสมุนไพรและทำให้เกิดพละกำลังแข็งแรง
 กินแล้วไม่หิวโหย
 ดังนั้นเขาเลยเรียกใบกระเทียมว่า BAERLAUCH
 
 พูดถึงความเชื่อเกี่ยวกับการกิน BAERLAUCH
 แล้วจะมีพละกำลังคือชาว Kelten ที่อยู่ที่Wales
 เป็นชาติที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ BAERLAUCHมาก
 เพราะเห็นจากการที่หมีกิน BAERLAUCH
 แล้วมีพละกำลังเลยกินตาม....
 ก่อนจะออกรบทุกครั้งจะพากันกิน BAERLAUCHก่อน
 เพื่อเพิ่มพละกำลังในการต่อสู้.
 
 **คุณประโยชน์ของ BAERLAUCH**
 เป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าสูงมาก
 ช่วยฟอกเลือด,ฟอกลำไส้,ช่วยคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันสูง
 (Bluthochdruck), คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาล( Diabetes )
 ช่วยลด Cholesterin,ช่วยเกี่ยวกับกระเพาะปัสสวะ,
 ช่วยลดอาการเพลียอย่างที่เราชอบพูดกันว่า
 Frühjahrsmüdigkeit
 และอีกมากมายคุณประโยชน์ของ BAERLAUCH
 
 **ระวังการเก็บ BAERLAUCH....**
 
 การเก็บ BAERLAUCH ถ้าเก็บผิด  
 ไปเก็บใบของ  Maiglöckchen หรือใบของHerbstzeitlose
 มากินทำให้ตายได้
 ลักษณะใบของ BAERLAUCH ,
 Maiglöckchen หรือใบของHerbstzeitlose
 
 ทั้ง3ชนิดจะมีลักษณะคล้ายกัน
 มีคนเก็บผิดมากินทำให้เสียชีวิตมาแล้ว.
 
 

pall




 
 
 ความแตกต่างของใบ
 
 ข้างบนสุดใบเรียวยาวเป็นใบของ Herbstzeitlose
 
 รูปกลางเป็นใบของ Maiglöckchen
 
 รูปข้างล่างสุดเป็นใบของ Bärlauch
 

pall




 
 
 ** Fuchsbandwurm**
 
 เป็นชื่อของหนอนที่มาจากหมาจิ้งจอก
 เชาเลยตั้งชื่อนี้  เป็นหนอนที่มี**อันตราย**มาก
 
 การเก็บBAERLAUCH
 **การเก็บควรใช้มีดตัดอย่าดึงด้วยมือ**
 
 
 สิ่งที่ต้องระวังคือการเก็บใบกระเทียมคือเราต้องพยายมดู
 ตอนใช้มีดตัดใบ..ว่ามีไข่หรือตัวหนอนหรือเปล่า
 บางครั้งไม่เห็นเวลาตัดใบกระเทียม
 เรื่องที่ต้องระวังคือการทำความสะอาด.
 
 **การทำความสะอาด**
 เราควรจะทำความสะอาดใบให้ดี
 ล้างด้วยนำเย็นและทำความสะอาดหลายๆหน
 และพยายามตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรข้างใน
 ถ้าเราปรุงอาหารด้วยความร้อนประมาณ70องศา
 ก็สบายใจได้ว่าได้ปลอดภัย.
 
 คนไหนที่ได้รับเชื้อของ Fuchsbandwurmนี้
 จะแสดงอาการช้าประมาณ5หรือ10ปีหรือ15ปี....
 ......................................................................
 
 **การเก็บBAERLAUCH**
 
 BAERLAUCH เป็นผักที่เราต้องกินสดๆ
 การเก็บใส่ช่องแข็งไม่ได้ผล
 ป้าเคยเก็บมาแล้วใส่ฟอร์ยอย่างดีต้องทิ้งหมดเลย
 กินไม่ได้.
 
 เวลาที่เราเก็บBAERLAUCH มาไม่ควรจะรีบกินควรทิ้งไว้สัก1คืน
 และถ้าเราต้องการเก็บไว้สดๆกินได้นานๆ
 
 ก่อนอื่นควรล้างใบแต่ละใบให้สะอาด...
 พอล้างหมดแล้วให้สะเด็ดน้ำก่อน...
 หลังจากนั้นก็เอาผ้าอะไรก็ได้ที่จะใช้ห่อใบBAERLAUCH
 ผ้านั้นควรจะทำให้เปียกน้ำและบิดพอหมาดๆ
 เอาใบกระเทียมใส่ลงไปให้เป็นระเบียบ
 และห่อเข้าด้วยกัน
 หลังจากนั้นก็ใส่ในถุงพลาสติก
 และมัดปิดปากถุงให้แน่น
 เอาใส่ในตู้เย็น
 ถ้ารัดปากถุงไม่แน่นจะส่งกลิ่นเหม็นไปหมด
 
 **การเก็บแบบนี้จะอยู่ได้นานเป็นเดือน**
 
 
 **การเก็บอีกวิธีหนึ่ง***
 
 ใบBAERLAUCHจะไม่นิยมนำมาตากแห้ง
 เพราะเสียคุณค่าและเสียรส...
 ถ้าอยากเก็บได้นานยังมีวิธีที่ชาญฉลาดมาก
 และมีคุณค่าสูงเท่าเดิม
 
 คือการนำใบกระเทียมมาหั่นให้ละเอียด
 และนำใส่ขวดบรรจุ...หลังจากนั้นก็ปิดฝาให้แน่นเป็นศูนย์กาศ
 ถ้าทำแบบนี้จะสามารถเก็บได้เป็นปี...
 โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเข้าช่วย....
 
 
 การเก็บBAERLAUCH
 ยังมีอีกมากมายหลายวิธี
 ไม่ว่าจะเป็นแบบ Pestoหรืออย่างอื่น
 ขอเขียนแค่นี้ก่อน....
 
 ปัจจุบันนี้คนนำเอาใบBAERLAUCH
 มาประกอบอาหารมากมายหลายอย่าง
 แม้กระทั่งเครื่องดื่ม...หรือพวกขนมหวาน...
 ก็มีBAERLAUCH ประกอบ...
 เรียกว่ากิจการค้าด้านBAERLAUCH
 ก้าวหน้ามาก...และคนก็นิยมกินเพราะคุณค่าประโยชน์
 ของBAERLAUCHมีมากมาย....
 คนเริ่มรณรงค์และเลือกของกินที่มีรสอร่อย...และมีคุณค่าทางด้านสมุนไพร...
 
 ใครที่ไม่เคยกินใบกระเทียมควรเริ่มทดลองของดีแบบนี้....
 

blacktea

ป้าขา...ไม่เคยรู้จักเลยค่ะป้า
 แล้วป่าแถวไหนที่มีให้เก็บคะ
 แต่กลัวเก็บผิดค่ะ ยังไม่อยากม่องเท่งค่ะ

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)




สวัสดีค่ะป้าจ๋า น้องชาดำคิดถึงเน้อ อยากให้ฟังเพลง ฝนที่ตกทางโน้นหนาวถึงคนทางนี้ ให้ฟังด้วยเน้อคนสวย .  
 ใบกระเทียมมันจะขึ้นตามแถวริมลำธาร มันจะเริ่มแตกหน่อใบออกมาช่วงนี้ หลังบ้านพี่ออกมาแล้วค่ะ เคยเก็บมาทำไส้ขนมกุ้ยช่าย แต่เวลาเก็บต้องระวังอย่างที่บ้านบอกมันจะมีลักษณะคล้ายกับใบMaiglöckchen หรือใบของHerbstzeitlose ความแตกต่างให้สังเกตที่รอยตรงกลางใบ BAERLAUCH จะมีรอยสีขาวนวลอ่อน รูปใบจะเรียวกว่าMaiglöckchen กลิ่นจะมีความฉุนแรงกว่า ในแต่หล่ะก้านจะมีใบเดี่ยวไม่มีสองใบแยกออกมา ( ขอให้ดูรูปที่ป้าเอามาลงในความคิดเห็นที่ 2 เปรียบเทียบ ) แต่การแยกลักษณะเหล่านี้จะเห็นได้ชัดเจนมากและมีคุณค่าทางอาหารในขนาดที่ใบพึ่งขึ้นใหม่เป็นใบอ่อน เมื่อใบเริ่มแก่แล้วจะแยกลักษณะได้ยากมากแถมวิตมินน้อยลง ฉะนั้นเวลาเก็บขอให้ระวังและสังเกตให้ดีๆ เก็บ
 ผิดนะไม่กลัว แต่ตอนนี้กลัวหนอนแท้นจ้า บรืออออออ พี่ออกไปเดินออกกำลังตอนเช้า ไปเก็บภาพมาให้ มันขึ้นรวมกันทั้งสามชนิด เราจะแยกลำบากมากก็ตอนที่พี่แกรักกันเหนียวแน่แบบนี้

นิด (แม่ลูกหมูสามตัว)




มันชอบที่ชื้นๆ

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)

มาขอแก้ไขข้อมูลลักษณะใบBAERLAUCH ที่ บอกเมื่อใบเริ่มแก่แล้วจะแยกลักษณะได้ยากมาก จริงๆใบ ยิ่งแก่จะแยกลักษณะได้ง่ายมากขึ้น นะค่ะ ต้องขอโทษด้วย สงสารคนยิ่งแก่ ยิ่งเลอะเลือนเถอะค่ะ หัวนะคิดคำว่า ง่าย แต่มือดันพิมท์คำว่า ยาก

ตุ้ม

ชอบทานค่ะเอามาใส่ในสลัด  ใครไม่เคยควรจะลอง

ชอบกิน

ลองผัดกับหมูสับ หรือ สามชั้นนิดๆ ซิอิ้วขาว หรือหอยนางรม สิค่ะ  อร่อย หรือ ผัดใบกุยชายเลย

pall

สวัสดีจ๊ะนิด
 ขอบใจมากที่เข้ามาช่วยเขียนเพิ่มเติม...
 ทำให้ได้รู้มากยิ่งไปกว่าเดิม....อิอิยอมรับว่า...เขียนไม่ไหว...
 ช่วงนี้ภาระกิจรัดตัวสุดๆ...ไม่รู้ว่ายุ่งอะไรนักหนา...
 คุยกับลุงถึงใบกระเทียม...ลุงแกบอกคงไม่นานจะได้ไป
 เก็บกันแล้ว...อยู่ใกล้บ้านนี่เอง...แกติดใจที่เอามาชุบแป้งทอดกรอบ
 ถามแกว่าแน่ใจนะว่าใช่ใบกระเทียมตอนที่เก็บทุกครั้ง.....
 แกบอกง่ายนิดเดียวก็เอาใบมาฉีกดมซี...กลิ่นกระเทียม
 ก็คือกลิ่นกระเทียม....ถ้ามีกลิ่นกระเทียมจะเป็นใบกระเทียม...
 ฟังแกอธิบายเลยหมดลมแวะมาเกาะคอมดีกว่า...
 

pall

สวัสดีจ๊ะบี
 งุงิงุงิ...เป็นอย่างไรบ้างจ๊ะ...หายหน้าหายตาไป
 ป้านึกว่าไปนั่งปลูกต้นไม้ในสวยเสียแล้ว..
 ตอนนี้ดอกไม้สวยมาก...กำลังแย่งกันขึ้นสลอนเลย...
 ก่อนจะออกนอกบ้าอย่าลืมใส่แว่นตาดำนะ...

pall

สวัสดีค่ะคุณตุ้ม
 พี่ก็เอาใบกระเทียมมาหั่นใส่สลัด...
 แต่ชอบกินสดๆเคี้ยวในปากเลย..เผ็ดเห็นฤทธิ์ทันตา...
 ปีที่แล้วไปเก็บแค่ครั้งเดียวตอนเดินเขาและเจอโดยบังเอิญ
 และไม่ได้เก็บอีกเลยเพราะไม่มีเวลากัน...คิดว่าปีนี้คงจะ
 มีโอกาสได้เก็บบ่อยหน่อย...คุณคงยุ่งเตรียมตัวไปอเมริกา..

pall

สวัสดีจ๊ะชอบกิน
 เห็นเมนูที่บอกมาเชื่อแล้วว่าอร่อยมาก...
 อีกไม่นาน...ชอบกินก็คงจะไปเก็บใบกระเทียมมาผัดแล้ว...
 ระวังเห็บนะ...ป้ากลัวเห็บสุดๆ...
 เคยโดนมันกัดดึงจนหัวหลุดฝังเข้าไปในเนื้อ
 ต้องไปให้หมอดึงออกมา..และตรวจเลือด..
 สถานที่บางแห่งเขาจะเขียนบอกเลยว่า
 เห็บเขตนี้มีพิษ...ป้าเคยเห็นคนที่โดนเห็บกัด
 และติดเชื่อ...ยอมรับว่ากลัวมาก....

ตุ้ม

สวัสดีค่ะคุณ Pall คิดว่าอาทิตย์นี้คงจะได้ลองเมนูใหม่ๆที่พรรคพวกเอามาแบ่งปันกัน  จะไปขั้นเขา3-4 วันค่ะ  แถวริมคลองหลังบ้านก็คงจะเริ่มออกแล้วเพราะเคยไปเดินเก็บมาเหมือนกัน  แต่ปีนี้ออกไปเดินทางด้านบนยังไม่ได้ลงไปด้านล่างเลย  ไปอเมริกาไม่ต้องเตรียมอะไรค่ะแค่ยัดเสื้อผ้าลงกระเป๋าก็เสร็จแล้ว  ยุ่งแต่งานที่ทำงานค่ะเพราะอยู่ในระหว่างตรวจบัญชีประจำปี  แวบมาบ้านไม่ได้นานและบ่อยเหมือนก่อนๆแต่อีกอาทิตย์หนึ่งก็คงจะจบรายการค่ะ